TRƯỜNG MẦM NON KHỞI NGHĨA HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI (15/4-15/5/2024)
Xác định tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, những năm qua, trường mầm non Khởi Nghĩa rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đã bám sát vào các văn bản quy phạm pháp luật chỉ đạo về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ tại nhà trường.
Căn cứ Công văn số 187/GDĐT huyện Tiên Lãng, ngày 12 tháng 04 năm 2024 V/v hưởng ứng tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024. Trường mầm non Khởi Nghĩa tổ chức triển khai “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường để tiếp tục Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thời gian thực hiện 15/4 đến 15/5/2024.
Trường Mầm non Khởi Nghĩa có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp, hệ thống lưới chắn côn trùng. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn.
Việc giao nhận thực phẩm vào mỗi buổi sáng cũng được nhà trường kiểm tra rất kĩ trước khi đưa vào chế biến thực phẩm cho học sinh trong trường. Quá trình giao nhận thực phẩm luôn đảm bảo đủ quy trình với đầy đủ thành phần: đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên bếp, Thanh tra nhân dân hoặc Ban chấp hành công đoàn, nhân viên giao nhận thực phẩm và đại diện phụ huynh trong trường để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình giao nhận thực phẩm của các con.
Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Thực phẩm đưa vào nhà trường được ký kết với các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ.
Bên cạnh những hành động việc làm hàng ngày, nhà trường đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho tổ nuôi, buổi sinh hoạt tập trung thảo luận vào những nội dung tuyên truyền như: Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; Tác hại của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với xã hội nói chung và với trẻ mầm non nói riêng; 10 nguyên tắc vàng trong an toàn vệ sinh thực phẩm; Lồng ghép, tích hợp nội dung GD pháp luật ATTP cho học sinh trong các hoạt động dưới nhiều hình thức giáo dục khác nhau, đồng thời tuyên truyền tới phụ huynh học sinh các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ trong thời gian ở nhà; Đăng tải các bài tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lên trang website của nhà trường…
Sau các nội dung thảo luận trong buổi tuyên truyền, nhà trường đã triển khai một số hoạt động truyên truyền với nội dung, hình thức phong phú phù hợp, cụ thể như: Tổ nuôi dưỡng tổ chức tập huấn cho nhân viên nhà bếp các kiến thức về vệ sinh ATTP; Tổ chuyên môn dạy đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như: treo tranh ảnh về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường, để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ; Tổ công nghệ thông tin thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác đảm bảo ATTP để đăng tải lên website của nhà trường, đồng thời đăng các bài viết “Chuyên đề an toàn thực phẩm” Ảnh, video hướng dẫn quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, các thực phẩm không nên kết hợp khi nấu để phụ huynh học sinh biết, từ đó giúp phụ huynh học sinh có thêm hiểu biết về luật ATTP, những điều cần biết để lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách. Vì sức khỏe trẻ thơ nhà trường đã nghiêm túc thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
“An toàn thực phẩm” khẩu hiệu đó luôn là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Khởi Nghĩa Vì sự an toàn của trẻ, nhà trường đã làm tốt công tác vệ sinh ATTP, vì vậy trong nhiều năm qua học sinh của trường Mầm non Khởi Nghĩa đạt 100% trẻ phát triển tốt về mặt thể chất, sức khỏe tốt, cân nặng, chiều cao theo tuổi đạt bình thường, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì giảm rõ rệt, được phụ huynh tin tưởng. Với sự cố gắng, lòng nhiệt tình, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, trường mầm non xã Khởi Nghĩa quyết tâm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại trường.
Một số hình ảnh hoạt động thực hiện công tác đảm bảo VSATTP